1. Chi phí, giá chứng nhận HACCP bao nhiêu ?
Khác với chứng nhận sản phẩm, chứng nhận HACCP là đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý, vậy chi phí chứng nhận HACCP là bao nhiêu ? Nhìn chung chi phí chứng nhận HACCP phụ thuộc các yếu tố sau:
Thứ 1: số lượng sản phẩm, loại sản phẩm
Hiện tại chứng nhận HACCP thực hiện theo phương thức 6 tức đánh giá thống quản lý, giám sát gắn liền với sản phẩm, do đó nhiều sản phẩm khác nhau thì sẽ có nhiều chương trình HACCP, nhiều bảng phân tích mối nguy cũng như giám sát nhiều hơn, nên chi phí sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên nếu nhiều sản phẩm nhưng tương đồng về mặt công nghệ thì sẽ có chương trình HACCP chung.
Thứ 2: số công nhân
Công nhân là người ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, số lượng công nhân nhiều thì thời gian xem xét năng lực, thao tác hiện trường công nhân cũng như phỏng vấn khi đánh giá sẽ nhiều hơn, dẫn đến chi phó sẽ nhiều hơn.
Thứ 3: loại hình đánh giá HACCP
Trường hợp đánh giá chứng nhận lần đầu thì cao hơn đánh giá giám sát và đánh giá chứng nhận lại sau chu kỳ 03 năm.
Ngoài ra, trường hợp cơ sở chưa có bằng chứng phân tích mẫu để chứng minh thẩm tra hiệu quả của SSOP, GMP, HACCP như mẫu nước, mẫu bề mặt thiết bị, ... sẽ được lấy mẫu thêm nên chi phí cũng sẽ nhiều hơn.
Thứ 4: thương hiệu, uy tín tổ chức chứng nhận
Mức độ uy tin, bài bản của mỗi tổ chức chứng nhận cũng ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận HACCP.
• Xem thêm: Cách tính chi phí chứng nhận của GreenCert
2. Thời gian, hiệu lực chứng nhận HACCP
Theo quy định hiện tại của Quyết định 28/2012/TT-BKHCN, hiệu lực chứng nhận HACCP (hợp chuẩn) có giá trị không quá 03 năm.
Trong thời gian hiệu lực chứng nhận này, cơ sở được chứng nhận phải chịu sự đánh giá giám sát xem xét cơ sở có duy trì điều kiện chứng nhận hay không với tần suất 02 lần/ 03 năm tức 12 tháng/ lần.
Sau chu ký 03 năm, GreenCert sẽ tiến hành đánh giá chứng nhận lại.
- Tổng quan giới thiệu về HACCP (25.03.2021)
- Lợi ích áp dụng HACCP (25.03.2021)
- Điều kiện đạt chứng nhận HACCP (08.06.2021)
- Hướng dẫn quy trình đăng ký chứng nhận HACCP (31.03.2021)