HACCP là gì ?
HACCP: viết tắt của (Hazard Analysis and Critical Control Point) trong có nghĩa là "hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn" trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm".
HACCP là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát quan trọng. Đây là công cụ phân tích nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm. Phân tích HACCP sẽ đưa ra danh mục những điểm kiểm soát trọng yếu CCPs và những biện pháp phòng ngừa, các thủ tục theo dõi, giám sát và những tác động điều chỉnh từng điểm kiểm soát trọng yếu để duy trì và đưa về trạng thái an toàn.
Hệ thống HACCP được áp dụng dựa trên các nguyên tắc sau:
- Phân tích mối nguy và các biện pháp phòng ngừa. Tiến hành phân tích mối nguy. Chuẩn bị sơ đồ quy trình sản xuất bao gồm các bước diễn ra trong quy trình. Xác định và lập danh mục các nguy hại. Chỉ ra các biện pháp phòng ngừa cho từng mối nguy.
- Xác định các điểm kiểm soát trọng yếu (CCPs) trong quy trình bằng việc phân tích các mối nguy theo cây quyết định.
- Thiết lập các ngưỡng tới hạn. Đây là các mức độ đặt ra và mức sai biệt có thể chấp nhận được để đảm bảo cho các điểm CCPs nằm trong vòng kiểm soát được.
- Giám sát điểm kiểm soát tới hạn. Thiết lập hệ thống theo dõi, giám sát đảm bảo kiểm soát các CCPs bằng các thủ tục xét nghiệm, quan trắc.
- Thiết lập các biện phắc khắc phục kịp thời. Tiến hành những hoạt động điều chỉnh một khi các quan trắc theo dõi cho thấy một điểm CCP nào đó bị trệch ra khỏi vòng kiểm soát.
- Thiết lập hệ thống kiểm tra đánh giá. Tiến hành những thủ tục thẩm tra xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu.
- Thiết lập bộ hồ sơ và tài liệu HACCP. Tư liệu hóa tất cả các những thủ tục đã tiến hành và các bộ hồ sơ liên quan đến các nguyên tắc và quá trình vận dụng những nguyên tắc này.
Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai ?
- Chứng nhận HACCP được cấp bởi tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP.
Cơ quan cấp giấy chứng HACCP ?
Đơn vị cấp chứng nhận HACCP có thể là cơ quan đơn vị sự nghiệp hoặc tư nhân đều có thể cấp chứng nhận HACCP khi đã đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong đó có GreenCert.
- Lợi ích áp dụng HACCP (25.03.2021)
- Điều kiện đạt chứng nhận HACCP (08.06.2021)
- Hướng dẫn quy trình đăng ký chứng nhận HACCP (31.03.2021)
- Chi phí và thời gian hiệu lực giấy chứng nhận HACCP (08.06.2021)