1. HACCP là gì
HACCP là viết tắt của (Hazard Analysis and Critical Control Point) trong có nghĩa là "hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn" trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm".
HACCP là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát quan trọng. Đây là công cụ phân tích nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm. Phân tích HACCP sẽ đưa ra danh mục những điểm kiểm soát trọng yếu CCPs và những biện pháp phòng ngừa, các thủ tục theo dõi, giám sát và những tác động điều chỉnh từng điểm kiểm soát trọng yếu để duy trì và đưa về trạng thái an toàn.
Chứng nhận HACCP được thực hiện dựa trên các nguyên tắc sau:
- Phân tích mối nguy và các biện pháp phòng ngừa. Tiến hành phân tích mối nguy. Chuẩn bị sơ đồ quy trình sản xuất bao gồm các bước diễn ra trong quy trình. Xác định và lập danh mục các nguy hại. Chỉ ra các biện pháp phòng ngừa cho từng mối nguy.
- Xác định các điểm kiểm soát trọng yếu (CCPs) trong quy trình bằng việc phân tích các mối nguy theo cây quyết định.
- Thiết lập các ngưỡng tới hạn. Đây là các mức độ đặt ra và mức sai biệt có thể chấp nhận được để đảm bảo cho các điểm CCPs nằm trong vòng kiểm soát được.
- Giám sát điểm kiểm soát tới hạn. Thiết lập hệ thống theo dõi, giám sát đảm bảo kiểm soát các CCPs bằng các thủ tục xét nghiệm, quan trắc.
- Thiết lập các biện phắc khắc phục kịp thời. Tiến hành những hoạt động điều chỉnh một khi các quan trắc theo dõi cho thấy một điểm CCP nào đó bị trệch ra khỏi vòng kiểm soát.
- Thiết lập hệ thống kiểm tra đánh giá. Tiến hành những thủ tục thẩm tra xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu.
- Thiết lập bộ hồ sơ và tài liệu HACCP. Tư liệu hóa tất cả các những thủ tục đã tiến hành và các bộ hồ sơ liên quan đến các nguyên tắc và quá trình vận dụng những nguyên tắc này.
2. Lợi ích áp dụng và chứng nhận HACCP
Cơ sở áp dụng và duy trì hệ thống quản lý theo HACCP sẽ mang lại một sô lợi ích thiết thực sau:
- Giảm giá thành sản phẩm do giảm chi phí xử lý sản phẩm sai hỏng;
- Có thể được xem xét miễn, giảm kiểm tra của cơ quan quản lý;
- Gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường nhờ sự thừa nhận về sự phù hợp với một tiêu chuẩn đã được chấp nhận ở cấp độ quốc gia, khu vực hay quốc tế;
- Đáp ứng các yêu cầu luật định của nhà nước và có cơ hội để vượt qua rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới với các thoả thuận thừa nhận song phương và đa phương;
- Tạo niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng và xã hội.
3. Các bước/ quy trình đăng ký chứng nhận HACCP
Bước 1: Đăng ký chứng nhận
Bước 2: Ký kết hợp đồng
Bước 3: Đánh giá tại cơ sở
Bước 4: Thẩm tra, cấp giấy chứng nhận
Bước 5: Giám sát và đánh giá lại sau 03 năm.
Xem thêm: lưu đồ mô tả các bước từ đăng ký đến cấp giấy chứng nhận HACCP tại đây.
4. Thời gian thực hiện: 15 ngày.
5. Kết quả đạt được: Giấy chứng nhận HACCP
6. Quyền lợi khi sử dụng dịch vụ chứng nhận HACCP của GreenCert
- Đảm bảo chất lượng, đầy đủ, đúng quy định;
- Ưu thực hiện khi khách hàng cần để kịp thời chào hàng, hội chợ, …
- Chi phí phù hợp, thuận tiện;
- Được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc khi cần;
- Được cung cấp miễn phí các văn bản pháp lý, tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn hàng năm.
Vui lòng liên hệ tư vấn 0779.505.868
Phạm vi cung cấp dịch vụ tại các tỉnh trên cả nước
An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên, Cần Thơ, Hải Phòng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.
- Chứng nhận ISO 9001 (03.06.2021)
- Chứng nhận ISO 22000 (03.06.2021)
- Quy trình đánh giá, cấp giấy chứng nhận HACCP - ISO 22000 - ISO 9001 (13.12.2021)