Năm 2018, được sự giúp đỡ của Viện Nghiên cứu Đào tạo và Tư vấn Khoa học Công nghệ (ITC), bà Phạm Thị Ngát (đội 1, thôn Đô Lương, xã Nghĩa Hồng) đã mạnh dạn chuyển đổi từ phương pháp sản xuất rau quả truyền thống sang canh tác theo hướng sạch, an toàn. Một quy trình sản xuất đòi hỏi sự tỉ mỉ, khắt khe.
Xem thêm: Dịch vụ chứng nhận hữu cơ - GreenCert
Nhờ áp dụng đúng quy trình canh tác, chủ động sáng tạo trong sản xuất nên sản lượng rau, củ, quả của gia đình bà tăng lên gấp bội. Không những thế, đầu ra sản phẩm ổn định, người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ; giá bán tăng cao hơn trước đây.
Để chủ động nguồn cung cho các siêu thị, cửa hàng bán nông sản sạch, bà Ngát đã liên kết với các hộ gia đình ở địa phương thành lập Tổ sản xuất rau an toàn xã Nghĩa Hồng do bà là Trưởng nhóm.
Đến thời điểm này, Tổ sản xuất rau an toàn có 9 thành viên tham gia với diện tích canh tác lên đến hơn 2ha. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất rau, củ, quả. Bởi, họ đều sinh ra và lớn lên ở vùng đất có truyền thống sản xuất rau màu từ lâu đời; bên cạnh đó các thành viên trong nhóm còn được tham gia lớp tập huấn canh tác rau theo hướng VietGAP.
Tổ sản xuất rau an toàn xã Nghĩa Hồng sản xuất theo nguyên tắc “mùa nào rau đấy”, song chủ lực vẫn là dưa chuột, cà chua. Hai mặt hàng dễ canh tác, dễ tiêu thụ.
Nếu thời tiết thuận lợi, ủng hộ, sẽ cho thu hoạch từ 1 - 1,2 tấn quả dưa chuột/sào/vụ, khoảng 1 tấn quả cà chua/sào/vụ. Tùy vào thời điểm mà giá bán có sự điều chỉnh, giá bán chủ yếu dao động từ 10.000 - 15.000đ/kg dưa; 15.000 - 20.000đ/kg cà.
Theo bà Ngát, thị trường tiêu thụ của Tổ sản xuất rất thuận lợi, không phải lo đầu ra, giá bán cao hơn ngoài chợ. Đến nay các sản phẩm rau, quả đã có mặt ở siêu thị BigC Nam Định. Nhiều lúc, Tổ sản xuất không đủ nguồn cung để đưa ra thị trường.
- Phát triển nông nghiệp hữu cơ: Mở hướng mới cho nông nghiệp Việt Nam (29.07.2021)
- Đặc sản dừa sáp Cầu Kè được chứng nhận VietGAP (22.07.2021)
- Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ (17.07.2021)
- Thâm canh cây trồng giá trị cao, quy mô lớn theo VietGAP (14.07.2021)
- Hà Nội đẩy mạnh sản xuất rau hữu cơ (06.07.2021)
- Thâm canh nhãn theo quy trình VietGAP (28.06.2021)
- Giám đốc hợp tác xã trồng rau hữu cơ (24.06.2021)
- Hiệu quả sản xuất rau VietGAP tại Đồng Văn (17.06.2021)
- Hợp tác xã rau hữu cơ Khôi Nguyên hướng đến người tiêu dùng (16.06.2021)
- Ban hành tiêu chuẩn chứng nhận sản phẩm đất sạch dùng trong nông nghiệp (11.05.2021)