Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại Sóc Trăng. Ảnh: Nhật Hồ
Ông Võ Văn Hoa, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng cho rằng, chi phí sản xuất lúa hữu cơ cho 1.000 m2 chỉ 700.000 đồng, nhưng khi thu hoạch bán đến 3 – 3,5 triệu đồng”.
Ông Võ Văn Hoa, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cho rằng lợi nhuận trồng lúa hữu cơ rất cao. Dù vậy người trồng cần chăm sóc tỉ mỉ. Ảnh: Nhật Hồ
Do sản xuất lúa hữu cơ không tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu nên chi phí thấp. Đặc biệt lúa hữu cơ sản xuất trên đất lúa – tôm nên mùa tôm liền kề ít rủi ro so với diện tích không trồng lúa.
Ông Hoàng Phi Hổ, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuân, tỉnh Sóc Trăng cho rằng sản xuất lúa hữu cơ không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ trong khâu chăm sóc, ghi chép cẩn thận từng thời gian sinh trưởng, môi trường xung quanh cũng không có…mùi thuốc BVT. Khó nhất là khâu gieo mạ đến cấy vì cây mạ nhỏ, cấy rất khó.
Theo AHLĐ Hồ Quang Cua, ĐBSCL có đến 200.000 ha lúa trên đất tôm. Trong số này có đến 50% trồng lúa hữu cơ được. Việc trồng lúa hữu cơ không khó, nếu như người trồng tuân thủ quy trình nghiêm ngắc từ ban đầu. Cái khó là nguồn vốn đầu tư và đạt được chứng nhận gạo hữu cơ theo đúng tiêu chuẩn.
- Thực phẩm an toàn: Không xây dựng chứng nhận vu vơ sản phẩm (25.11.2020)
- Người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn nông sản có chứng nhận (25.11.2020)
- Người Mông trồng rau VietGAP (10.05.2019)
- Chợ Mới triển khai nhân rộng 500ha xoài VietGAP (10.05.2019)
- Trao chứng nhận xoài Cát Chu VietGAP (09.05.2019)
- Chuyển giao kỹ thuật trồng rau VietGAP (09.05.2019)
- Trung Quốc đang tăng cường các rào cản kỹ thuật, “cấm cửa” hay siết nhập khẩu tiểu ngạch với hàng loạt mặt hàng nông sản (18.04.2019)
- Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh theo VietGAP (18.04.2019)
- Liên kết nuôi cá rô phi theo VietGap (10.04.2019)
- Lời cảnh báo cho Nông Sản Việt (10.04.2019)