Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại Sóc Trăng. Ảnh: Nhật Hồ
Ông Võ Văn Hoa, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng cho rằng, chi phí sản xuất lúa hữu cơ cho 1.000 m2 chỉ 700.000 đồng, nhưng khi thu hoạch bán đến 3 – 3,5 triệu đồng”.
Ông Võ Văn Hoa, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cho rằng lợi nhuận trồng lúa hữu cơ rất cao. Dù vậy người trồng cần chăm sóc tỉ mỉ. Ảnh: Nhật Hồ
Do sản xuất lúa hữu cơ không tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu nên chi phí thấp. Đặc biệt lúa hữu cơ sản xuất trên đất lúa – tôm nên mùa tôm liền kề ít rủi ro so với diện tích không trồng lúa.
Ông Hoàng Phi Hổ, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuân, tỉnh Sóc Trăng cho rằng sản xuất lúa hữu cơ không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ trong khâu chăm sóc, ghi chép cẩn thận từng thời gian sinh trưởng, môi trường xung quanh cũng không có…mùi thuốc BVT. Khó nhất là khâu gieo mạ đến cấy vì cây mạ nhỏ, cấy rất khó.
Theo AHLĐ Hồ Quang Cua, ĐBSCL có đến 200.000 ha lúa trên đất tôm. Trong số này có đến 50% trồng lúa hữu cơ được. Việc trồng lúa hữu cơ không khó, nếu như người trồng tuân thủ quy trình nghiêm ngắc từ ban đầu. Cái khó là nguồn vốn đầu tư và đạt được chứng nhận gạo hữu cơ theo đúng tiêu chuẩn.
- Phát triển nông nghiệp hữu cơ: Mở hướng mới cho nông nghiệp Việt Nam (29.07.2021)
- Đặc sản dừa sáp Cầu Kè được chứng nhận VietGAP (22.07.2021)
- Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ (17.07.2021)
- Thâm canh cây trồng giá trị cao, quy mô lớn theo VietGAP (14.07.2021)
- Hà Nội đẩy mạnh sản xuất rau hữu cơ (06.07.2021)
- Thâm canh nhãn theo quy trình VietGAP (28.06.2021)
- Giám đốc hợp tác xã trồng rau hữu cơ (24.06.2021)
- Hiệu quả sản xuất rau VietGAP tại Đồng Văn (17.06.2021)
- Hợp tác xã rau hữu cơ Khôi Nguyên hướng đến người tiêu dùng (16.06.2021)
- Ban hành tiêu chuẩn chứng nhận sản phẩm đất sạch dùng trong nông nghiệp (11.05.2021)